Game NFT | Chơi Game Kiếm Tiền Ảo, Mất Tiền Thật?

Trương Tử Lần cập nhật cuối: 5 Tháng Năm, 2022

Chơi game kiếm tiền đang là trào lưu mới của giới trẻ. Với lý thuyết “vừa giải trí, vừa kiếm tiền” nghe hết sức thuyết phục, thì dại gì mà không thử phải không nào. Chính vì thế mà các game NFT đang được giới trẻ thế giới lẫn Việt Nam săn đón, ngoài các game đình đám như Axie Infinity, Simba Empire thì không biết hàng tháng có bao nhiêu cái tên mới như thế nữa ồ ạt ra đời, theo sức cầu của thị trường.

Giữa vô vàng những clip dạy kiếm tiền từ game NFT, các bài báo viết pr nói về giá trị (tính bằng tiền mặt) mà các game này mang lại, thì tôi vẫn chưa tìm được (hoặc có thể do skill google yếu quá) một bài viết nào nói về mặt trái của những game NFT. Liệu nó có thật sự thần thánh và là một kênh đầu tư đáng để anh em bỏ tiền bạc, công sức vào hay không?  Cùng nhau bình loạn các anh em nhé.

“Play For Fun” Liệu Có Còn Tồn Tại

Game Nft
game NFT

Từ trước đến giờ khái niệm chơi game là để giải trí, người chơi bỏ tiền ra để mua những khoảnh khắc thư giãn, mãn nhãn với cốt truyện, đồ họa và vui thích với việc lập chiến thuật theo luật của game. Nhưng với game NFT, với hứa hẹn tạo thêm lợi nhuận, người chơi không chỉ giải trí mà còn kiếm được tiền, theo lý thuyết đã nhân đôi cái “fun” ở đây, vì thật vừa vui vừa có tiền. Thế nhưng thực tế có như họ nói?

Từ Fun Đầu Tiên

Hãy xét về từ “fun” thứ nhất của game NFT và từ “fun” thứ hai là kiếm tiền của nó. Ở từ “fun” đầu tiên, những game này đã thật sự tạo nên niềm vui cho người chơi chưa?

  • Xét về đồ họa, đa phần các game NFT có đồ họa rất đơn giản, thậm chí có thể nói là nghèo nàn. Trong khi, đối với rất nhiều người chơi (trong đó có tôi) cực kỳ yêu thích đồ họa trong game. Đồ họa càng có đầu tư, game càng sống động thì người chơi sẽ càng “sướng”. Nhưng các game NFT không hề làm được điều này như những game thông thường khác. 
  • Đối với những game nhập vai hoặc chiến thuật và kể cả game bắn súng nữa, thì cốt truyện được xem là linh hồn của game. Có những game cốt truyện hay đến nổi Hollywood đã chuyển thể thành phim. Ngược lại, có một số game được dựng lên dựa trên cốt truyện của một quyển tiểu thuyết, một cuốn truyện khoa học viễn tưởng nào đó. Game NFT hoàn toàn thất bại ở cốt truyện, đa phần cốt truyện nghèo nàn, thậm chí chả có. 
  • Nội dung game cũng là một phần hoàn toàn thiếu sót của game NFT. Nội dung game khá nhạt nhẽo,chả có kịch tính, đa phần các nhiệm vụ trong game là làm cho có. Tôi chưa thấy một game NFT nào có nội dung hay, kể cả những cái tên đình đám như Axie Infinity, Simba Empire. 

Vậy thì từ “fun”đầu tiên game NFT đã không làm được rồi. Nói đến đây chắc có lẽ nhiều anh em sẽ bĩu môi “gớm, game NFT thì cần quái gì những thứ đấy. Cốt lõi là chơi game kiếm được tiền”. Vâng, thế thì chúng ta tiếp tục đi vào chữ “fun” thứ hai, là kiếm tiền. 

Từ Fun Thứ Hai

Ở phần chơi game kiếm tiền thì game NFT khá “hứa hẹn”, người chơi có thể vừa chơi vừa kiếm được đồng tiền ảo của game đó. Mà tiền ảo là đồng tiền của tương lai (theo nhiều người nói, tôi chưa đồng ý nhé), vậy thì quá là hứa cmn hẹn rồi còn gì?

Vấn đề là, đồng tiền ảo đó có thật sự có giá trị không, có ai mua bán trao đổi hay không là dựa vào số lượng người chơi, sự nổi tiếng của game bạn chơi. Giá trị dựa vào niềm tin, không hề chắc chắn. Để có được giá trị đó, một số game NFT hiện nay đang biến tướng, chiêu dụ người chơi tìm kiếm thêm nhiều người chơi khác để tạo thành một mạng lưới đa cấp. 

Khi bạn cho chữ “fun” ở đây là kiếm tiền, mà việc có được tiền hay không nó khá là hên xui và kiến chúng ta khá là lo lắng. Hơn thế nữa, trước khi vào chơi bạn phải bỏ ra một số tiền nhất định để mua nhân vật và vật phẩm, chưa được gì mà đã mất tiền thì “fun” cái nỗi gì. Với những game nổi tiếng như Axie Infinity thì số tiền ban đầu bạn phải bỏ ra là cỡ 15 triệu VNĐ và không có giai đoạn chơi thử. Những game mới nổi thì giá rẻ hơn, tuy nhiên chúng ta không chắc chắn về giá trị sau này của chúng.

Tương Lai Cho Game Kiếm Tiền Ảo NFT? 

Tương Lai Cho Game Kiếm Tiền Ảo Nft
Tương Lai Cho Game Kiếm Tiền Ảo NFT? 

Theo quan điểm cá nhân của tôi, nếu chơi game giải trí mà còn được tiền như tuyên bố của các nhà sáng lập những tựa game NFT thì còn gì bằng. Nhưng hiện tại tôi chưa thấy rõ được điều đó. Tôi thấy chơi game kiếm tiền ảo này, chỉ làm tôi mất tiền thật mà chả đổi lại được cái gì.

Đa phần các game điều sơ sài và ẩu tả về đồ họa, về cốt truyện… những game này, chủ đích vẫn là muốn người chơi bỏ tiền vào để kiếm tiền. Họ đi bài, viết báo pr để game nổi lên, thu hút càng nhiều người chơi càng tốt. Họ hoàn toàn quên đi khái niệm “play for fun”, đơn giản họ chỉ muốn người ta xem nó như một kênh đầu tư để bung tiền.

Thử tưởng tượng ngày xưa chúng ta đi làm, kiếm tiền mệt mỏi, tìm đến game để giải trí. Ngày nay theo khái niệm của các cụ NFT, chúng ta vừa chơi, vừa kiếm tiền, nên các thanh niên có đi làm đâu, cắm đầu chơi game 1 công hai chuyện. Chơi thì chả có vui rồi đó, tiền mà lại kiếm méo được nữa thì quả làm “hãm” đấy các ông. 

Nói cho vuông, các ông game NFT muốn phát triển game của mình thì hãy lấy “game for fun” làm cốt lõi. Hãy đầu tư thật nghiêm túc vào những thứ mà một game thực thụ cần, chứ không phải làm game sơ sài, rồi bỏ tiền vào pr là “chơi game này kiếm được tiền” nhưng mà nó không vui. 

Nếu thật sự muốn chơi game tiền tiền thì hãy tham khảo ngay chơi Game Kiếm Tiền tại Royal Cleaners Best. Game NFT sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Mình tên là Trương Tử. Tốt nghiệp khóa học Digital Marketing Bootcamp tại University of Wisconsin- Madison Mình hiện đang sinh sống và làm việc tại 328 F. Calderon, San Juan, 1500 Metro Manila, Philippines Với đam mê về Game và phần mềm, Mình đã theo học ngành: Bachelor of Science in Marketing - Digital and Integrated Marketing Communications Hiện mình đang làm việc cho Công ty Royal Cleaners Best và phụ trách mảng content marketing, quản lý và SEO của Website.

Bài viết liên quan

5 Mẹo Nâng Cao Tỷ Lệ Chiến Thắng Axie Infinity

5 Mẹo Nâng Cao Tỷ Lệ Chiến Thắng Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi NFT với các yếu tố chơi để kiếm tiền kết hợp các thành...

Season 20 Và Những Điều Chỉnh Cân Bằng Kinh Tế Trong Axie Infinity

Season 20 Và Những Điều Chỉnh Cân Bằng Kinh Tế Trong Axie Infinity

Những điểm chính Chế độ phiêu lưu SLP sẽ ngừng hoạt động (giảm xuống 0). Điều này bao gồm...

Thu Nhập Người Chơi Axie Infinity Giảm Dưới Mức Lương Tối Thiểu

Thu Nhập Người Chơi Axie Infinity Giảm Dưới Mức Lương Tối Thiểu

Năm 2021 vừa qua, trò chơi blockchain Axie Infinity do Sky Mavis sản xuất đã có sự tăng trưởng...

Top 5 Game NFT Chơi Kiếm Tiền Ảo Uy Tín Năm 2022

Top 5 Game NFT Chơi Kiếm Tiền Ảo Uy Tín Năm 2022

Top 5 Game NFT, một số nhất định đã được định vị mình là điểm nhấn chính của thế...

Hướng Dẫn Cách Chơi Axie Infinity | Chi Tiết Dễ Hiểu

Hướng Dẫn Cách Chơi Axie Infinity | Chi Tiết Dễ Hiểu

Axie Infinity là trò chơi blockchain chơi để kiếm tiền phổ biến nhất. Sau đây royalcleanersbest.com sẽ dạy và...

Cách Tải Game Axie Infinity Cho IOS Và Android

Cách Tải Game Axie Infinity Cho IOS Và Android

Là một trò chơi dựa trên blockchain và mã thông báo không thể thay thế (NFT), Axie Infinity không...