NFT Là Gì? Hiểu Rõ Để Đầu Tư Dễ Dàng Hơn

Trương Tử Lần cập nhật cuối: 7 Tháng Năm, 2022

Sau khi nhà đấu giá Christie’s bán tác phẩm nghệ thuật NFT đầu tiên – một bức ảnh ghép của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple với giá 69,3 triệu đô la – NFT đã bất ngờ thu hút sự chú ý của thế giới. Vậy NFT là gì, nó hoạt động ra sao? Hãy cùng royalcleanersbest.com tìm hiểu nhé.

NFT Là Gì?

Nft Là Gì
NFT Là Gì?

NFT là gì ? Non-fungible token – NFT có thể dịch nôm na là các mã thông báo không thể thay thế. Các NFT, là các phần nội dung kỹ thuật số được liên kết với chuỗi khối, cơ sở dữ liệu kỹ thuật số làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum. Nói một cách đơn giản nhất, NFT chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các đồ sưu tầm khác thành các tài sản có một không hai, có thể kiểm chứng và dễ dàng giao dịch trên blockchain.

Không giống như tiền điện tử, những tài sản đó có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể được thay thế hoặc trao đổi bằng một tài sản khác giống hệt có cùng giá trị, giống như một tờ đô la. Các NFT là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là không có hai NFT nào giống nhau.

Hãy nghĩ đến thẻ Pokémon, đồng xu quý hiếm hoặc một cặp Jordans phiên bản giới hạn: NFT tạo ra sự khan hiếm trong số các tài sản có sẵn vô hạn – và thậm chí còn có chứng chỉ xác thực để chứng minh điều đó. NFT thường được sử dụng để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và có thể ở dạng GIF, tweet, thẻ giao dịch ảo, hình ảnh của các đối tượng vật lý, giao diện trò chơi điện tử, bất động sản ảo và hơn thế nữa.

Mặc dù điều đó có vẻ khó hiểu với những người mới bắt đầu, nhưng lợi nhuận thu được là rất lớn đối với nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, người có ảnh hưởng và những thứ tương tự, với các nhà đầu tư chi hàng đống tiền để sở hữu phiên bản NFT của những hình ảnh kỹ thuật số.

Ví dụ: tweet đầu tiên của Jack Dorsey được bán với giá 2,9 triệu đô la, một video clip về một cú nhảy của LeBron James được bán với giá hơn 200.000 đô la và một bức ảnh GIF “Nyan Cat” đã có tuổi đời một thập kỷ với giá 600.000 đô la.

Nghệ Thuật NFT Là Gì?

Nghệ Thuật Nft Là Gì
Nghệ Thuật NFT Là Gì?

Nghệ thuật NFT là những tài sản nghệ thuật kỹ thuật số duy nhất được chứng nhận quyền sở hữu bởi công nghệ chuỗi khối NFT. Việc một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được gắn NFT sẽ giúp cho nghệ sĩ dễ dàng chứng minh bản quyền cũng như thu bản quyền sử dụng một cách dễ dàng hơn trong tương lai.

Công nghệ NFT đã mở ra một con đường mới thật sự tươi sáng cho các nghệ sĩ của ngành nghệ thuật kỹ thuật số. Bởi vì trong thời đại số ngày nay, các tác phẩm nghệ thuật số rất dễ dàng bị sao chép và nó ngây ra sự thiệt thòi cho người nghệ sĩ. Tuy nhiên, NFT cung cấp được cho họ quyền sở hữu duy nhất và vĩnh viễn, tác phẩm có thể bị sao chép, nhưng nguyên tác chỉ có duy nhất. Trong tương lại, việc thanh toán tiền bản quyền khi sử dụng các tác phẩm nghệ thuật số cũng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.

Game NFT Là Gì?

Game NFT là gì? Game NFT là game được thiết kế tích hợp NFT vào game. Không như những game thông người, tất cả mọi thứ trong game kể cả vật phẩm chúng ta bỏ tiền ra mua hay nhân vật của chúng ta đều thuộc về nhà phát hành. Và khi game đó đóng cửa xem như chúng ta mất hết tất cả những gì mà chúng ta đã từng sở hữu trong game.

Tuy nhiên, với game NFT thì hoàn toàn ngược lại. Tất cả mọi thứ trong game đều thuộc về người chơi, ngay cả khi game đóng cửa, thì chúng ta vẫn thuộc quyền sở hữu của người chơi và tồn tại vĩnh viễn

Chúng ta có thể mua bán, trao đổi mua bán tất cả những gì chúng ta sở hữu để kiếm tiền. Cũng chính vì tính chất sở hữu và quyền trao đổi vật phẩm mà NFT mang lại, mà hầu hết các tựa game NFT hiện nay đều được quảng bá với slogan “play to earn” – “chơi để kiếm tiền”

Game NFT hiện đang nổi lên bổi khà năng kiếm tiền khi chơi, rất nhiều người đã không còn xem nó là một game giải trí và là một khoản đầu tư nghiêm túc. Và việc mua bán token trong game để sinh lời cũng là một hành động mang tính rủi ro, vì khả năng giá trị về “0” là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung chưa hề có điều luật quy định về việc đầu tư tiền điện tử và tiền điện tử, chính vì thế mà nếu gặp phải cảnh lừa đảo thì người chơi cũng chỉ biết ngậm ngùi. Vì những yếu tố trên, nên người chơi nhất thiết phải thật cẩn trọng khi tham gia chơi game NFT.

Top 5 Game NFT Uy Tín Nhất Hiện Nay

Top 5 Game Nft Uy Tín Nhất Hiện Nay
NFT là gì? Top 5 Game NFT Uy Tín Nhất Hiện Nay

Game NFT là gì? Hiện nay đang mọc lên như nấm, chính vì thế mà rất khó để lựa chon giữa vô vàn tựa game. Đa phần mục đích người chơi game NFT là để đầu tư sinh lãi, chính vì thế mà người chơi không hề muốn mất công sức và đặc biệt là tiền bạc vào những game không có gía trị.

Ngoài ra, như đã trình bày bên trên, những gì liên quan đến đầu tư thuộc tiền điện tử vẫn chưa được pháp luật quy định rõ ràng, nên người chơi cần phải chọn được tựa game uy tín để tham gia. Chúng tôi xin liệt kê 5 game NFT uy tín để anh em tham khảo như bên dưới:

Axie Infinity: Axie Infinity là một trò chơi giao dịch và chiến đấu cho phép người chơi thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và buôn bán các sinh vật được gọi là “Axies” (các nhân vật dựa trên axolotl), được số hóa dưới dạng NFT. Xem ngay Hướng dẫn chơi Axie Infinity

Gods Unchained: Một trò chơi thẻ giao dịch kỹ thuật số, nơi bạn có thể giao dịch thẻ bạn mua hoặc kiếm được bằng tiền tệ trong thế giới thực. Trò chơi thẻ giao dịch kỹ thuật số cuối cùng cung cấp cho người chơi quyền sở hữu thực sự đối với bộ sưu tập của họ. Chơi miễn phí, chơi để lưu giữ hoặc giao dịch trên các thị trường mở. –  Xem ngay Hướng dẫn chơi Gods Unchained

Splinterlands: Splinterlands là một game thẻ bài nhiều người chơi, giao dịch, thu thập thẻ bài. Với thiết kế của game, bạn sẽ liên tưởng đến sự kết hợp giữa trò chơi thẻ bài pokemon và các nhân vật trong World of Warcraft. Trò chơi có một cách kể chuyện được phát triển dựa trên một thế giới thần bí.

Được xây dựng trên Steem Blockchain để cung cấp các giao dịch nhanh chóng và hoàn toàn minh bạch. Xem ngay Làm sao để kiếm tiền khi chơi Splinterlands

The Sandbox 3D: The Sandbox là một trò chơi sandbox dành cho điện thoại di động (iOS và Android) và Microsoft Windows, được phát triển bởi gamestudio Pixowl và phát hành vào ngày 15 tháng 5 năm 2012. Nó được phát hành cho PC trên Steam vào ngày 29 tháng 6 năm 2015.

Thương hiệu đã được Animoca Brands mua lại vào năm 2018 và tên của nó được sử dụng cho một trò chơi siêu thế giới mở 3D dựa trên blockchain.

Alien Worlds: Alien Worlds là một NFT Metaverse, nơi bạn có thể chơi với các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo (NFT), đặt cược Trilium vào các hành tinh, bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và tranh cử vào hội đồng hành tinh.

CryptoKitty

Nhưng NFT không hẳn là mới. CryptoKitties, một trò chơi giao dịch kỹ thuật số trên nền tảng tiền điện tử Ethereum, là một trong những NFT đầu tiên, cho phép mọi người mua và bán những con mèo ảo độc nhất và được lưu trữ trên blockchain.

NFT là gì - CryptoKitty
NFT là gìCryptoKitty

Vậy Tại Sao Hiện Tượng NFT Lại Diễn Ra?

“Một số sự quan tâm đến từ những người thích hỗ trợ công việc của những người sáng tạo bằng cách mua các tác phẩm của họ”, Giám đốc điều hành của Artsy Mike Steib nói với CNN Business. “Một số khác bị hấp dẫn bởi ý tưởng lấy một tài sản kỹ thuật số mà bất kỳ ai cũng có thể sao chép và xác nhận quyền sở hữu nó.

Các kỷ lục về giá gần đây của các NFT dường như chủ yếu được thúc đẩy bởi các triệu phú và tỷ phú tiền điện tử, tìm cách đa dạng hóa việc nắm giữ bitcoin của họ và hơn thế nữa quan tâm đến hệ sinh thái tiền điện tử. “

Cách Mua Bán Trao Đổi NFT

Cách Mua NFTs

Về cơ bản, bất kỳ hình ảnh kỹ thuật số nào cũng có thể được mua dưới dạng NFT. Nhưng có một số điều cần cân nhắc khi mua, đặc biệt nếu bạn là người mới. Bạn sẽ cần phải quyết định mua từ thị trường nào, loại ví kỹ thuật số nào được yêu cầu để lưu trữ nó và loại tiền điện tử nào bạn sẽ cần để hoàn tất giao dịch bán.

Một số thị trường NFT phổ biến nhất bao gồm OpenSea, Mintable, Nifty Gateway và Rarible. Ngoài ra còn có các thị trường thích hợp cho các loại NFT cụ thể hơn, chẳng hạn như NBA Top Shot cho video nổi bật về bóng rổ hoặc có giá trị cho các tweet đấu giá chẳng hạn như Dorsey hiện đang tham gia đấu giá.

Nhưng hãy cảnh giác với các khoản phí. Một số thị trường tính phí “gas”, là năng lượng cần thiết để hoàn thành giao dịch trên blockchain. Các khoản phí khác có thể bao gồm chi phí chuyển đổi đô la sang ethereum (đơn vị tiền tệ thường được sử dụng nhất để mua NFT) và chi phí đóng.

Làm Thế Nào Để Bán NFTs?

NFT cũng được bán trên thị trường và quá trình này có thể khác nhau giữa các nền tảng. Về cơ bản, bạn sẽ tải nội dung của mình lên thị trường, sau đó làm theo hướng dẫn để biến nó thành NFT. Bạn sẽ có thể bao gồm các chi tiết cụ thể như mô tả công việc và giá đề xuất. Hầu hết các NFT được mua bằng ethereum nhưng cũng có thể được mua bằng các mã thông báo ERC-20 khác như WAX và Flow.

Làm Thế Nào Để Tạo Một NFTs?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Tất cả những gì cần thiết là một chiếc ví kỹ thuật số, một khoản mua nhỏ ethereum và kết nối với thị trường NFT nơi bạn có thể tải lên và biến nội dung nghệ thuật của mình thành NFT Đơn giản, phải không?

Kết Luận

Qua bài viết hy vọng người xem đã hiểu được cơ bản về NFT là gì và sử dụng như thế nào. Sắp tới chúng tôi sẽ có thêm nhiều bài viết về chủ đề này nữa, hãy cùng theo dõi nhé. 

Nguồn kiến thức tham khảo từ Báo CNN

Mình tên là Trương Tử. Tốt nghiệp khóa học Digital Marketing Bootcamp tại University of Wisconsin- Madison Mình hiện đang sinh sống và làm việc tại 328 F. Calderon, San Juan, 1500 Metro Manila, Philippines Với đam mê về Game và phần mềm, Mình đã theo học ngành: Bachelor of Science in Marketing - Digital and Integrated Marketing Communications Hiện mình đang làm việc cho Công ty Royal Cleaners Best và phụ trách mảng content marketing, quản lý và SEO của Website.

Bài viết liên quan

Twitter Tích Hợp NFT

Twitter Tích Hợp NFT

Twitter của New York (CNN Business) vào thứ năm bắt đầu triển khai một tính năng sẽ cho phép...

Thu Nhập Người Chơi Axie Infinity Giảm Dưới Mức Lương Tối Thiểu

Thu Nhập Người Chơi Axie Infinity Giảm Dưới Mức Lương Tối Thiểu

Năm 2021 vừa qua, trò chơi blockchain Axie Infinity do Sky Mavis sản xuất đã có sự tăng trưởng...

Nạp tiền Thabet – Hướng dẫn nạp tiền tại nhà cái nhanh chóng

Nạp tiền Thabet – Hướng dẫn nạp tiền tại nhà cái nhanh chóng

Là một nhà cái cực kỳ thu hút người chơi nên đối với Thabet, sự thoải mái của thành...

Đăng nhập Thabet – Hướng dẫn đăng nhập nhà cái không bị chặn mới nhất 2022

Đăng nhập Thabet – Hướng dẫn đăng nhập nhà cái không bị chặn mới nhất 2022

Sau khi đăng ký thành công tài khoản các bạn cần phải đăng nhập Thabet để có thể tham...

5 Mẹo Nâng Cao Tỷ Lệ Chiến Thắng Axie Infinity

5 Mẹo Nâng Cao Tỷ Lệ Chiến Thắng Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi NFT với các yếu tố chơi để kiếm tiền kết hợp các thành...

Chơi Game Kiếm Tiền |  4 Tựa Game Nổi Bật Tại Việt Nam

Chơi Game Kiếm Tiền | 4 Tựa Game Nổi Bật Tại Việt Nam

Chơi game kiếm tiền gần đây đang là xu hướng mới của giới trẻ, như bà hôm trước có...