NFTS | Trò Lừa Đảo Tinh Vi Hay Công Nghệ Của Tương Lai?

Trương Tử Lần cập nhật cuối: 20 Tháng Hai, 2022

NFTS nổi đình nổi đám những năm gần đây với những bức tranh, những tác phẩm nghệ thuật hoặc những, gif, meme được bán với giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đô la. Những phi vụ tiền triệu này đã thôi phồng NFT lên thành một kênh đầu tư lợi nhuận “siêu to khổng lồ” góp phần giúp cho những tay bịp bợp trục lời tinh vi trên thị trường đầy mới mẻ này.

Bởi chưa chiểu rõ về NFT nên rất nhiều người bị lừa và bắt đầu quay sang tố NFT là lừa đảo, tất cả những gì liên quan đến NFT đều mang luôn tiếng xấu. Tiếng dữ đồn xa tạo thành một cộng đồng anti NFTs khá lớn và họ có dị ứng với bất cứ cái gì dính dáng đến từ “NFTS”. Tuy vậy vẫn có rất đông số người ủng hộ và thu mua NFT rất nhiều, họ cũng tham gia chơi game NFT để kiếm tiền, những người này tin rằng đây là tương lai và NFT sẽ phát triển cực thịnh hơn nữa.

Vậy bên nào đúng, bên nào sai? Hãy để chúng tôi hạ hồi phân giải cho anh em biết rõ hơn về NFTS nhé.

NFTS Là Gì?

Chúng tôi đã có một bài nói rất sâu và rõ về NFTS, nhưng cũng nói một cách đơn giản cho anh em hiểu rõ như sau. NFT hay còn Non-fungible token tức là mã không thể thay thế, bất kỳ vật nào được gắn mã này thì sẽ là duy nhất và không bất kỳ một thứ gì có thể thay thế hay nhái được.

Ví dụ: tôi có một bức tranh mang tên A đăng trên mạng xã hội, hàng nghìn người khác có thể sao chép bức tranh đó mà tự xưng nó là của họ và tôi không thể chứng minh được tôi là người đầu tiên đã vẽ ra nó. Tuy nhiên nếu tôi gắng mã NFT vào và tôi giữ mã đó thì tôi có thể chứng minh tôi chính là chủ nhân của bức tranh ấy.

Tìm hiểu rõ hơn về NFTs:

Ngoài tranh ra thì tất cả mọi thứ đều có thể gắn mã NFT vào để chứng minh tính độc quyền của nó. Nói nôm na là bạn cho vật phẩm, tác phẩm mà mình tạo ra một định danh và là duy nhất (giống như con người chúng ta vậy, mỗi cá thể là duy nhất). Và dĩ nhiên, chúng ta có thể sang tay, mua bán NFTS và tất cả các lần sang tay đều sẽ được lưu lại trên hệ thống blockchain.

Câu hỏi đặt ra: như ví dụ bức tranh phía trên thì những người copy tranh cũng có thể gắn NFT lên những bức tranh copy đúng không? Hoàn toàn đúng, tuy nhiên chúng ta có thể biết được đâu là bức tranh đầu tiên được gắng NFT nhờ vào truy lục xuất xứ, nguồn gốc của mã NFT. Tuy nhiên, nếu bạn chưa kịp gắn NFT mà kẻ cắp đã copy tác phẩm của bạn và gắn trước bạn, thì xem như của họ lại là bản đầu tiên. Như vậy, NFTS có thể bảo vệ quyền tác giả nhưng không hoàn toàn 100%.

Thị Trường Đầu Tư Triệu Đô Hay Trò Lừa Bịp?

Theo anh em cũng biết, cái gì độc lạ, duy nhất thì nó càng có giá. Chính bởi lý thuyết này mà NFTs đã bị thổi phồng và trở thành thị trường đầu tư được nhắc tới rất nhiều gần đây. Ngoài việc các nhà đầu tư (lớn, nhỏ, cá nhân) đua nhau thu mua NFTs thì họ còn tham gia chơi game NFTs để lấy token bán kiếm tiền và cả những vật phẩm trong game nữa. Hàng loạt dự án NFTs kêu gọi đầu tư và rồi cũng sập, hàng loạt các game NFTs thiết kế nhanh chóng, ẩu tả, cốt truyện rỗng tuyết ra đời nhằm moi tiền người chơi bởi mác NFTs và chiêu dẫn dụ “play to earn” “chơi để kiếm tiền”.

Vậy NFTs có phải là trò lừa bịp. Xin thẳng thắng trả lời là KHÔNG nhé. NFTs là một công nghệ, nó góp phần giúp cho những nghệ sĩ những nhà sáng tạo nghệ thuật dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tác quyền của mình, nhất là trong thời đại công nghệ số, các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số xuất hiện khắp nơi. Ngoài ra trong tương lai nó còn sẽ được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như thời trang, các thiết bị kỹ thuật số … Miễn là cái nào cần định danh thì NFTs sẽ có thể hỗ trợ được.

Vậy Chúng Ta Có Nên Đầu Tư NFTs?

Câu trả lời là “có và không”, vâng, nghe đến đây chắc anh em khó chịu lắm, tôi cũng rất ghét cái kiểu trả lời huề vốn như thế này, nhưng đó là câu trả lời chính xác nhất ở thời điểm hiện tại. Tất cả các tác phẩm NFTs đều là duy nhất mà duy nhất, mà càng hiếm thì càng có giá? Hoàn toàn sai nhé, đúng thật hiếm thì có giá nhưng có cung phải có cầu, nếu hiếm mà chả ai cần đến thì cũng không có giá trị. Chính vì thế một vật phẩm NFTs không những là phải duy nhất, mà còn phải được nhiều người săn đón thì mới có giá trị.

Chính vì thế, khi đầu tư chúng ta nên tìm hiểu kỹ về phật phẩm NFTs mà chúng ta mua, và nên nhớ là mua bảng chính chủ. Ngoài ra khi chơi game NFTs cũng lựa những game uy tín, hay, có đầu tư và có người chơi, như vậy thì vật phẩm của game mới có giá trị.

Kết Luận

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay chúng ta phần nào đã hiểu hơn về việc đầu tư NFTs cũng như giải tỏ được thắc mắc về vấn đề NFTs lừa đảo. Mong rằng công nghệ này sẽ phát triển mạnh mẽ theo hướng tích cực và phục vụ cho nhân loại trong tương lai.

Mình tên là Trương Tử. Tốt nghiệp khóa học Digital Marketing Bootcamp tại University of Wisconsin- Madison Mình hiện đang sinh sống và làm việc tại 328 F. Calderon, San Juan, 1500 Metro Manila, Philippines Với đam mê về Game và phần mềm, Mình đã theo học ngành: Bachelor of Science in Marketing - Digital and Integrated Marketing Communications Hiện mình đang làm việc cho Công ty Royal Cleaners Best và phụ trách mảng content marketing, quản lý và SEO của Website.

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Chơi Axie Infinity | Chi Tiết Dễ Hiểu

Hướng Dẫn Cách Chơi Axie Infinity | Chi Tiết Dễ Hiểu

Axie Infinity là trò chơi blockchain chơi để kiếm tiền phổ biến nhất. Sau đây royalcleanersbest.com sẽ dạy và...

Alien Worlds Đẩy Mạnh NFT Luck Cho Các Công Cụ

Alien Worlds Đẩy Mạnh NFT Luck Cho Các Công Cụ

Alien Worlds đã thực hiện một số thay đổi đối với cách vận dụng NFT trong quá trình khai...

Hướng Dẫn Chơi Xóc Đĩa Online Cơ Bản tại Royal Cleaners Best

Hướng Dẫn Chơi Xóc Đĩa Online Cơ Bản tại Royal Cleaners Best

Xóc đĩa online là game cá cược cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam. Không cần chỉ rườm rà,...

Top 8 Điện Thoại Chơi Game Dưới 5 Triệu Năm 2022

Top 8 Điện Thoại Chơi Game Dưới 5 Triệu Năm 2022

Có lẻ bạn chưa biết, trên thực tế có rất nhiều điện thoại thông minh tuyệt vời, rẻ tiền...

Tokenomics Của Trilium (TLM) Là Gì?

Tokenomics Của Trilium (TLM) Là Gì?

Trilium (TLM) là mã thông báo trò chơi của Alien Worlds, kiếm được thông qua trò chơi. Trilium cũng...

NFT Là Gì? Hiểu Rõ Để Đầu Tư Dễ Dàng Hơn

NFT Là Gì? Hiểu Rõ Để Đầu Tư Dễ Dàng Hơn

Sau khi nhà đấu giá Christie’s bán tác phẩm nghệ thuật NFT đầu tiên – một bức ảnh ghép...